Nước Cất Uống Được Không

Nước Cất Uống Được Không?

Nước cất là một loại nước thu được sau quá trình chưng cất và chiết rót đặc biệt, thường xuyên được dùng trong lĩnh vực công nghiệp, thẩm mỹ và y tế,… Vì vậy cũng có nhiều người thắc mắc nước cất có uống được không?

Nước cất luôn được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực đời sống từ:  làm đẹp, nghiên cứu, công nghiệp và y tế. Nước cất là loại nước có tinh khiết cao nhất. Nước cất được chưng cất qua nhiều lần, độ tinh khiết của nước cất càng cao. Vậy Nước cất là gì? có uống được không? Uống nước cất có sao không?

Nước cất là gì?

Nước cất là một loại nước tinh khiết thu được bằng phương pháp chưng cất và chiết rót kỹ càng. Nước sẽ được đun sôi sau đó bốc hơi và tạo ra nước ngưng tụ. Nước ngưng tụ đó có độ tinh khiết cao, không pha tạp chất gọi là nước cất. Các vật dụng chưng cất và chứa nước sau chưng cất đều phải đảm bảo sạch sẽ.

Quy trình tạo thành nước cất khá đơn giản nên chúng ta có thể thực hiện tại nhà, bằng cách đun nóng nước nấu ăn bình thường. Nhưng cách làm này rất tốn thời gian và công sức. Nước cất cũng được đóng chai nhỏ, đóng bình bán sẵn tại các nhà thuốc trên toàn quốc hoặc các phân phối uy tín trực tiếp từ nhà sản xuất. Nước được  trải qua nhiều lần chưng cất, độ tinh khiết của nước càng cao. Số lần chưng cất cũng là căn cứ để phân loại nước cất từ nước cất lần 1 đến nước cất lần 3.

Nước cất uống được không
Nước cất uống được không

Nước cất dùng để làm gì? Nước Cất Uống Được Không?

Trước khi giải đáp thắc mắc nước cất có uống được không, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nước cất dùng để làm gì?. Loại nước tinh khiết này được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực đời sống như:

Nước Cất Trong Lĩnh Vực Y Tế

Nước cất dùng để làm sạch dụng cụ y tế, dụng cụ phẫu thuật, làm sạch vết thương hở, làm sạch mắt hay nước cất pha tiêm (pha với các loại thuốc bột để thành hỗn dịch tiêm).

Trong y tế, nước cất còn được dùng để pha thuốc kháng sinh bởi nước này không làm biến đổi các tính chất của thuốc.

Đây cũng là loại nước được sử dụng cho các loại máy móc ý tế như máy chạy thận, máy oxy…cho người bệnh

Nước cất uống được không
Nước cất uống được không

Nước Cất Trong Lĩnh Vực Nghiên Cứu

Nước cất không chứa bất kỳ tạp chất nào vì vậy rất thích hợp để làm dung môi cho các dung dịch cần nghiên cứu. Vì nước cất không chứa tạp chất nên các thí nghiệm sẽ cho ra phản ứng hóa học chính xác tuyệt đối nhất.

Các dụng cụ thí nghiệm được làm sạch bằng nước cất sẽ đảm bảo được độ chính xác khá cao và cho ra kết quả thí nghiệm trung thực nhất.

Nước Cất Trong Lĩnh Vực Nghiên Cứu

Nước cất được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp hóa chất. Khi được sử dụng để pha loãng các loại hóa chất, nước cất có độ tinh khiết cao sẽ không làm thay đổi tính chất đặc biệt của hóa chất.

Các loại máy móc công nghiệp cần làm mát qua nước cất, nếu sử dụng nước cất này máy móc sẽ hoạt động hiệu quả và ổn định hơn.

Người ta thường sử dụng nước cất để châm sạch ắc quy ô tô, xe máy, lò hơi, xe nâng v.v….

Nước Cất Trong Lĩnh Vực Mỹ Phẩm

Nước cất trong mỹ phẩm là loại nước siêu tinh khiết được sử dụng trong pha trộn và sản xuất mỹ phẩm. Việc dùng nước cất giúp các nhà sản xuất mỹ phẩm loại bỏ các kim loại nặng, tạp chất, vi khuẩn  và các tác nhân gây hại cho da tồn tại trong mỹ phẩm.

Nước cất uống được không
Nước cất uống được không

Nước cất được sản xuất thế nào?

Với quy mô phòng trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu muốn có nước cất chỉ cần chưng cất bằng máy và bình thủy tinh. Với quy mô công nghiệp, nước cất được sản xuất bằng hệ thống máy móc hiện đại. Các thiết bị chủ yếu được làm bằng chất liệu inox cao cấp.

Nước cất sản xuất xong được đóng trực tiếp vào chai vô trùng để tránh nhiễm các tạp chất làm giảm chất lượng và độ tinh khiết của nước cất.

Với quy trình trong công nghiệp, nước nguồn ban đầu sẽ được đưa vào buồng xử lý RO để lọc các tạp chất ban đầu.

Nước đầu ra được  sử dụng để uống trực tiếp mà không cần phải đun sôi. Bước kế tiếp, nước đã lọc được đưa đến máy chưng cất để tạo ra loại nước tinh khiết nhất. Dây chuyền này có thể chưng cất 1 lần, 2 lần, 3 lần để thu được nước cất với độ tinh khiết khác nhau.

Các chai lọ chiết rót  đựng được khử trùng bằng tia UV, bề mặt chai được vệ sinh bằng khí ozon. Sau khi được làm sạch, chai được bảo quản trong môi trường vô khuẩn để chờ đóng nước.

Nước chưng cất xong sẽ được chuyển vào chai trực tiếp và đóng kín để không ảnh hưởng đến độ tinh khiết của nước cũng như lẫn các tạp chất ảnh hưởng đến nước

Vì quy trình sản xuất nước cất lần 1,2,3 rất phức tạp vì vậy nó có giá thành cao hơn các loại nước tinh khiết dùng để uống thông thường. Nhưng đây có phải lý do duy nhất khiến việc dung  nước cất để uống không được phổ biến? Với câu hỏi nước cất có uống được không?, câu trả lời của các chuyên gia là hoàn toàn có thể.

Nước cất không chứa tạp chất nên có độ an toàn cao nên khá phù hợp để uống. Nhưng bạn chỉ nên dùng nước cất như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, không thể dùng để thay thế hoàn toàn nước uống hàng ngày.

Vậy nước cất uống được không? Nếu sử dụng nước cất là nguồn nước uống duy nhất hằng ngày cũng như thay thế nước lọc RO hoàn toàn, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề phát sinh về sức khỏe. Bỏi vì Nước cất là nước được loại bỏ hoàn toàn nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như Canxi, Magie, Kali, Natri,…

Những chất khoáng này đều rất có lợi và rất cần thiết với hoạt động của hệ cơ xương và hệ thần kinh của chúng ta. Sử dụng nước cất thay thế nước RO hằng ngày sẽ khiến cơ thể thiếu hụt những khoáng chất được nêu trên.

Độ pH của nước cất khoảng 5.5. Nếu uống quá nhiều sẽ tạo áp lực lớn cho dạ dày và bao tử. Người dùng dễ gặp các tình trạng trào ngược dạ dày, ợ hơi, đau dạ dày, v.v… Acid trong cơ thể tăng cao cũng tạo môi trường thuận lợi cho các gốc tự do phát triển.

Vì vậy, nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như  tim mạch, tiểu đường, ung thư cũng sẽ cao hơn… Thậm chí nhiều người còn uống bổ sung nước khoáng cùng với nước lọc hàng ngày.

Vậy Nước cất có uống được không?

Nước cất là một nguồn nước có độ tinh khiết cao và rất hữu ích trong các lĩnh vực đời sống hằng ngày khác nhau.

Bên cạnh đó, về việc sử dụng nước cất cần phải được thực hiện đúng cách và phải đảm bảo sản phẩm đạt chuẩn chất lượng tuyệt đối để tránh bị nhiễm vi khuẩn hoặc các chất độc hại khác…

Nước cất uống được không? Nước cất sẽ không phù hợp với những người đang ăn kiêng hoặc giảm cân, người suy dinh dưỡng, người mới ốm, bệnh dậy,…

Những đối tượng trên cần một chế độ dinh dưỡng phong phú và đầy đủ. Dùng quá nhiều nước cất sẽ dẫn đến việc cơ thể chúng ta sẽ bị mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Xử Lý Nước Nhiễm Phèn Hiệu Quả Cao

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo