Độ PH trong nước là gì? Nước uống có độ PH bao nhiêu là tốt?

Độ PH trong nước là gì? Nước uống có độ PH bao nhiêu là tốt?

Giới Thiệu

Độ pH trong nước Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng nghe  khi nói đến nước hoặc cơ thể con người. Nhưng độ PH là gì? Nồng đồ bao nhiêu là tốt? luôn là những câu hỏi mà khách hàng thường thắc mắc khi quan tâm về các loại thiết bị lọc nước. Vậy thì hôm nay, hãy cùng Suối Nguồn trả lời “Độ PH trong nước là gì? Nước uống có độ PH bao nhiêu là tốt?” ngay bài viết bên dưới nhé. 

1. Độ pH trong nước là gì? 

Độ pH trong nước là viết tắt của thuật ngữ pondus hydrogenii, hay còn gọi là độ hoạt động của ion H+ trong nước. Độ pH nhìn chung là một thước đo để xác định độ axit hay kiềm trong dung dịch. Vậy độ pH của nước uống là bao nhiêu? Nghe có vẻ phức tạp, nhưng bạn chỉ cần nhớ rằng giá trị thang đo chỉ nằm từ khoảng 0-14. 

  • Nước có tính axit sẽ có nồng độ pH nằm trong khoảng 0 < pH < 7 
  • Nước có tính bazơ thì có nồng độ pH nằm trong khoảng 14 > pH > 7. 
  • Nước “trung tính” hay nước lọc có nồng độ pH xấp xỉ 7, không có tính axit và cũng không có tính kiềm.

Độ pH của nước cũng nằm trong khoảng thang đo này, và tương ứng với các mức đo là loại nước kiềm, nước axit hoặc nước trung tính. Tóm lại, người ta thường đo độ pH của nước máy là bao nhiêu để xác định và đánh giá chất lượng cho nước sinh hoạt và nước uống. Nồng độ pH của nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, địa chất (với nước ngầm), các quá trình tự nhiên và hoạt động của con người.

do-ph-trong-nuoc
do-pH-trong-nuoc

2. Nồng độ pH trong nước ảnh hưởng như thế nào tới sức khoẻ?

Cơ thể con người có nồng độ PH tự nhiên trong khoảng 7.3 – 7.4. Tuy nhiên, khi tính kiềm dần mất đi và lượng axit dư thừa trong cơ thể dẫn đến những căn bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh dạ dày, đường ruột, ung thư,…

Nồng độ pH của nước ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đặc biệt là đến hệ men tiêu hóa. Nguồn nước có nồng độ pH < 7 thường có nhiều ion gốc axit nên nếu nạp vào cơ thể với lượng nhiều có thể làm hỏng men răng. Đối với nước có độ pH quá cao, khi uống vào có thể gây khó chịu, nôn nao khi uống. 

Để đảm bảo cho sức khỏe, bạn nên sử dụng loại nước tinh khiết uống liền và nước sinh hoạt có nồng độ pH từ 6.5 đến 8.5.

3. Cách kiểm tra độ pH trong nước 

a. Kiểm tra nồng độ pH trong nước tại nhà

Bạn có thể tìm thấy trên thị trường những bộ dụng kiểm tra nồng độ pH của nước tại nhà với các mức giá vô cùng đa dạng. Trong đó, bút đo pH (máy đo) hay dung dịch chỉ thị màu được sử dụng rộng rãi nhất.

Kiểm tra nồng độ pH của nước bằng bút đo pH rất đơn giản khi bạn chỉ cần nhúng bút vào mẫu nước và nhận kết quả sau một khoảng thời gian. Bút đo pH là dụng cụ được sử dụng nhiều nhất nhưng trong quá trình sử dụng phải lưu ý hiệu chỉnh và bảo quản để tránh gặp phải những sai số khi đo dẫn đến việc đánh giá không chính xác.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra nồng độ pH bằng dung dịch chỉ thị màu. Phương pháp này thực hiện đơn giản hơn và cho màu sắc trực quan hơn. Tuy nhiên, cách này có thể gặp sai số do các nguyên nhân như nhiệt độ nước, nồng độ muối cà các chất hữu cơ có trong nước.

Nhưng nhiều thiết bị lọc nước tiên tiến với hệ thống lọc hiện đại không bị ảnh hưởng nhiều bởi các lý do kể trên nên dùng dung dịch chỉ thị màu được tin dùng hơn.

b. Đem mẫu đi kiểm tra nồng độ pH

Nếu bạn không chắc chắn với kết quả tự kiểm tra nồng độ pH tại nhà hoặc thiếu các dụng cụ đo cần thiết, bạn có thể mang mẫu nước đến các phòng thí nghiệm, trung tâm kiểm tra để yên tâm hơn.

Bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp nước máy hay nhà phân phối thiết bị lọc nước để được hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể về quy trình hoặc bạn có thể liên hệ Eco Green để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

do-PH-trong-nuoc
do-pH-trong-nuoc

4. Nước uống hàng ngày có độ pH bao nhiêu là tốt?

Theo các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới WHO và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ EPA, độ pH phù hợp và an toàn nhất cho nước uống nằm trong khoảng từ 6,5 – 8,5, đây là khoảng nước trung tính có tính kiềm nhẹ, dễ uống, tốt cho sức khỏe, giúp các tế bào hoạt động trơn tru trong cơ thể.

Sử dụng nước uống đạt chuẩn độ pH theo khuyến cáo giúp cơ thể tránh được các loại bệnh nguy hiểm, cũng như đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm. Nếu nước có độ pH dưới 6,5, tức là nước axit chứa nhiều kim loại nặng, gây nguy cơ ung thư. Ngược lại, nước có độ pH quá cao trên 9 thì sẽ khó uống, nồng nặc và gây cảm giác nôn nao.

Hy vọng qua bài viết “Độ pH trong nước là gì? Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt?” mà Suối Nguồn đã chia sẻ ở trên cũng sẽ giúp bạn hiểu được về độ PH của nước, cũng như nắm được những kiến thức cần thiết để cải thiện được nguồn nước của nhà mình cũng như để bảo vệ sức khoẻ cho cả gia đình bạn nhé! 

Xem thêm: Xử Lý Nước Nhiễm Phèn Hiệu Quả Cao

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo